Cải tạo ao hồ nuôi tôm

Chuẩn bị ao hồ nuôi là một trong những khâu quan trọng trong nuôi tôm, đặc biệt là nuôi công nghiệp. Hiện nay, các trại nuôi, hộ nuôi đang tiến hành cải tạo ao hồ nuôi, chuẩn bị cho mùa vụ nuôi tôm 2014.

Ông Lưu Văn Phúc, thôn 7, xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch có trên 5,5ha ao hồ nuôi tôm, trong đó có 4 hồ nuôi quảng canh và 2 hồ nuôi công nghiệp với diện tích 1ha. Năm 2013, riêng sản lượng tôm thu được tại 2 hồ nuôi công nghiệp của ông Lưu Văn Phúc trên 8 tấn, đạt doanh thu 170 triệu đồng. Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi tôm thành công, ông Lưu Văn Phúc coi việc cải tạo ao hồ là khâu quan trọng để hạn chế dịch bệnh xảy ra và nâng cao năng suất tôm nuôi. Mục đích của việc chuẩn bị ao là làm cho nền đáy sạch, chất lượng nước thích hợp và ổn định, ngăn ngừa, hạn chế mầm bệnh cũng như các loại sinh vật, dịch hại xâm nhập và phát triển.

Ảnh: Chuẩn bị ao hồ nuôi là một trong những khâu quan trọng trong nuôi tôm.

Theo kinh nghiệm của nhiều hộ nuôi tôm, nên tiến hành cải tạo vào thời điểm tát cạn ao nuôi sau khi thu hoạch từ 1 – 2 ngày. Đối với ao mới, sau khi đầm được nén, bơm nước vào ao ngâm từ 2 – 3 lần, sau đó cho xe ủi đầm lại, gia cố bờ ao kỹ để tránh hiện tượng rò rỉ. Tùy vào độ pH đất mà sử dụng liều lượng vôi cho phù hợp. Nếu độ pH>6, bà con có thể sử dụng vôi công nghiệp CaCO3 liều lượng 1.000 kg/ha; pH trong khoảng 5-6, sử dụng 2.000 kg/ha; pH<5, sử dụng 3.000 kg/ha. Trong trường hợp sử dụng vôi nóng CaO, liều lượng sử dụng bằng 50% so với CaCO3.

Khi lấy nước vào ao nuôi (từ ao lắng), người nuôi nên sử dụng túi lọc vải ka-tê. Mực nước ứng cho các loại hình như sau: ao nuôi công nghiệp mực nước lớn hơn 1,3m; đối với loại hình nuôi tôm quảng canh cải tiến, độ sâu mực nước lớn hơn 40cm. Sau khi lấy nước, tiến hành tiêu diệt mầm bệnh như: vi khuẩn, vi-rút, nguyên sinh động vật và nấm có trong nước ao nuôi.

Chị Hồ Thị Thủy, cán bộ Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh cho biết: “Để triển khai màu vụ nuôi tôm 2014 đạt hiệu quả, các họ nuôi tôm cần chú ý một số yêu cầu sau: Về khâu cải tạo ao, trước khi thả một tháng cần phải xả cạn ao, nạo vét sạch các mùn, bã hữu cơ lắng đọng dưới ao nhằm hạn chế dịch bệnh xảy ra đối với tôm. Về nguồn giống, bà con nên chọn nguồn giống đảm bảo chất lượng tại các trại giống lớn và có uy tín. Con giống khi được đưa vào nuôi phải được qua kiểm nghiệm theo quy định của Bộ Nông nghiệp. Ngoài ra, bà con phải thả tôm theo đúng mùa vụ”.  

Để đối phó với diễn biến bất thường của thời tiết, dịch bệnh nguy hiểm, nhất là các bệnh do vi rút, vi khuẩn gây ra làm chết tôm, các doanh nghiệp, hộ nuôi tôm cần thiết phải lựa chọn tôm giống được sản xuất tại các trại giống lớn, có chất lượng tôm giống tốt, được kiểm định, không sử dụng tôm giống không rõ nguồn gốc, không được kiểm dịch đầy đủ, chất lượng kém để thả nuôi. Đối với nuôi tôm ao đất, khi điều kiện thời tiết và độ mặn thuận lợi, phù hợp cho việc thả nuôi tôm thì mới tiến hành thả giống. Thời gian thả giống tôm nuôi:

+ Tôm thẻ chân trắng: Nên thả giống từ tháng 3 đến tháng 6/2014 (tính theo dương lịch). Trên ao lót bạt vùng cát thả thêm vụ trái từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 8.
+ Tôm sú nuôi thương phẩm: Nên thả giống từ sau Tiết thanh minh, từ ngày 04/4 đến 30/5/2014 (tính theo dương lịch).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*